องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเหลื่อม
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเหลื่อม
ผลิตภัณฑ์

 

 

เครื่องปรุง

น้ำพริกปลาดุก

           ผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาดุก ทำมาจากปลาดุกย่าง มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย กลมกล่อม สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ใช้วัตถุกันเสีย สามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน คัดเลือกปลาดุกล้างให้สะอาด นำไปย่างไฟอ่อน ๆ แล้วตากแดด นำมาบดแล้วผสมกับน้ำพริกตามสัดส่วน 

 

ผ้า, สิ่งทอ

        ผ้าไหมมัดหมี่

 
 

 

หัตถกรรม-ผ้า

       ผ้าโสร่งหางกระรอก 

 

  หัตถกรรม-ผ้าไหม

       ผ้าไหม

            มีความปราณีต ละเอียดงานผ้าไหม
            1. ปลูกต้นหม่อน เพื่อเลี้ยงไหม ให้ไหมทำรัง
            2. ทำเคลือไหม กรอไหม ย้อมสีไหม
            3. นำผ้ามาทอตามรูปแบบกำหนด ปริมาณการผลิต 80 เมตร/เดือนเครื่องปรุง

 

ขนมเปียกปูน

เป็นสูตรขนมไทยที่มีมาแต่โบราณเป็นสูตรขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ ขนมเปียกปูนนั้นมีรสชาติอร่อยหอมหวาน มีกลิ่นหอมๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ฉพาะตัว และมีสีสันสวยงาม ขนมเปียกปูนสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผา และสีเขียวที่ได้จากใบเตยกลิ่นหอมๆ โรยมะพร้าวลงไปอีกสักนิด จะทำให้อร่อยติดอกติดใจ

 

น้ำพริกเผา

น้ำพริกผัดหรือน้ำพริกเผาเป็นเครื่องจิ้มสำรับไทยที่กินได้อร่อยควบคู่กับปลาย่าง ปลาทอด และผักสดกรอบๆ อย่างมะเขือ แตงกวา ถั่วพู สะตอ หรือก้านคูน จะคลุกข้าวสวยร้อนๆ หรือจิ้มกินเป็นคำๆ ก็ได้ หรือจะเอาไปทาขนมปังปิ้งก็อร่อยมาก

 

น้ำพริกปลาย่าง

น้ำพริกปลาย่าง รสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้าน หอมกลิ่นปลาย่าง ทานคู่กับเมนูอาหารได้หลากหลายเพิ่มรสชาติความอร่อยบนโต๊ะอาหาร 

 

น้ำพริกกุ้งเสียบ 

เป็นน้ำพริกที่ให้สัมผัสของตัวเสียบโดยแท้ กินกับผักแนมอย่างเดียวก็ได้ ไม่ต้องมีอะไรมาแกล้ม แค่นี้ก็อิ่มแล้วค่ะ วิธีทำก็ไม่ยากด้วย ทำครั้งเดียวกินได้หลายมื้อ

 

ปลาส้ม

การแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งของคนอีสาน เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารจากปลา เมื่อปลาที่หามาได้มีจำนวนมากก็ต้องหาวิธีการแปรรูป เพื่อจะได้เก็บไว้กินนานๆ โดยเอาปลามาหมักกับเกลือ และข้าวสวย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะได้เมนูอร่อยๆ ที่เรารู้จักและเรียกกันว่า ปลาส้ม ปลาเปรี้ยว ส้มปลา นั่นเอง